Trần Anh

Tác giả:

Trần Anh

Thumbnail

Phí bán hàng trên TikTok Shop có thật sự chỉ là 1%?

Vì sao bán hàng trên TikTok Shop lại mất phí?

Cũng như các nền tảng Thương mại điện tử khác tại Việt Nam, mang lại giá trị lớn cho cả người bán và người mua như Shopee/ Lazada/ Tiki, TikTok Shop là một nền tảng mạng xã hội Thương mại điện tử, có lượng traffic rất lớn, được quản lý chặt chẽ bởi đội ngũ TikTok. Việc bán hàng trên các nền tảng Thương mại điện tử này giống như việc “sở hữu 1 gian hàng tại Trung tâm Thương mại, một cửa hàng offline hay 1 gian chợ truyền thống” nên việc bán hàng trên các sàn Thương mại điện tử này chắc chắc cần phí bán hàng, vì nhà bán đang được hưởng rất nhiều quyền lợi và lợi ích từ sàn.

Mức phí bán hàng trên TikTok Shop là bao nhiêu?

Cập nhật ngày 17/10/2022 TikTok Shop đã thay đổi mức phí bán hàng (phí giao dịch) từ 1% (thời điểm ban đầu) lên 2,5% tổng giá trị đơn hàng. Mức phí này dù có tăng những vẫn đang cực kỳ rất hấp dẫn đối với nhà bán hàng (So với mức phí 8%-14% khi bán hàng trên Shopee/Lazada như hiện tại).

Giai đoạn này TikTok Shop sẽ bắt đầu khởi động chương trình Shipping Fee Program dành cho các nhà bán hàng. Đây là động thái mới nhất đối với phí ship dành cho Nhà bán hàng sau một thời gian TikTok Shop có chính sách miễn phí phí ship dành cho Nhà bán hàng.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 2023 tới thời điểm hiện tại (3.1.2024), phí bán hàng (phí giao dịch) trên TikTok Shop là 4% cho tất cả các đơn hàng thành công. Phí này được tính trên giá trị đơn hàng, bao gồm cả phí vận chuyển.

Mức phí bán hàng (phí giao dịch) này của TikTok Shop có thể sẽ còn tăng nữa trong tương lai. Vậy nên, các NBH/ Doanh nghiệp/ Thương hiệu đang kinh doanh trên TikTok Shop cần lưu ý và cập nhật, điều chỉnh với chiến lược kinh doanh trên TikTok Shop của sản phẩm và Thương hiệu, nhằm đưa ra các chiến lược phù hợp, tối ưu chi phí.

Các loại phí bán hàng khác trên TikTok Shop

Tuy nhiên, phí sàn và freeship không phải là tất cả những gì nhà bán cần chi tiêu. Bán hàng trên TikTok Shop bắt buộc phải có những hoạt động sau:

Booking livestream/short video bán hàng: Bán hàng trên TikTok Shop luôn cần short video và livestream, đây là những điểm chạm với khách hàng. Doanh nghiệp/ Thương hiệu cần chi phí booking KOC sáng tạo nội dung và booking livestream cho các chiến dịch marketing sản phẩm trên TikTok Shop. Chi phí chi trả cho KOC/ Key Livestream là không hề rẻ, với các KOC nhỏ giá booking dao động từ 500k-2tr, với các KOC

Phí xây kênh: Nhà bán cần đầu tư trang thiết bị phục vụ live, quay dựng, nhân viên,…..

Phí affiliate: Nhà bán hàng sẽ cần chia sẻ hoa hồng cho KOC khi họ chia sẻ sản phẩm trong TikTok Shop của bạn. Ví dụ, KOC review về sản phẩm trong shop bạn, gắn link Shop bạn trong tiểu sử Bio. Thì KOC sẽ nhận được mức phí hoa hồng từ đơn hàng thành công đó.

Shipping Fee Program: Đối với các Gian hàng đã đăng ký Shipping Fee Program mức phí này sẽ là 5.5% (Năm 2024) – thấp hơn các nền tảng khác là 7%.

Phí hoa hồng cố định sàn:

Bắt đầu từ Thứ Bảy, ngày 14 tháng 7 năm 2023 (00:00:00 AM, GMT +7), TikTok Shop sẽ thực hiện một số điều chỉnh quan trọng đối với phí bán hàng hiện tại của Nhà Bán Hàng trên TikTok Shop

Việc điều chỉnh sẽ bao gồm Phí hoa hồng cố định mới là 2.00%* (bao gồm thuế) được áp dụng và tính cho Nhà Bán Hàng trêm mỗi đơn hàng thành công.

Sau khi đơn hàng được giao thành công cho người mua và được chuyển sang trạng thái hoàn thành, TikTok Shop sẽ tự động khấu trừ một khoản phí cho khoản thanh toán từ đơn hàng. Phí này là phí hoa hồng cố định, là khoản tiền được tính cho tất cả người bán dựa trên giá của sản phẩm.

Phí quảng cáo trên TikTok Shop

Và các chi phí khác phát sinh trong quá trình xây dựng và vận hành gian hàng, phát triển kinh doanh sản phẩm.

Cách tính phí bán hàng trên TikTok Shop

Như vậy, chi phí bán hàng trên TikTok Shop được tính như sau:

Phí bán hàng trên TikTok Shop = 4% x (Số tiền thanh toán của khách hàng – Hoàn tiền cho đơn của khách) (đã bao gồm thuế).

Ngoài ra dưới đây là một số cách tính các loại chi phí liên quan đến nền tảng mà Nhà bán hàng cần nắm được:

Phí hoa hồng cố định được tính như thế nào?Phí hoa hồng này được tính từ tổng giá trị đơn hàng, trừ đi bất kỳ khoản chiết khấu nào của người bán, không bao gồm phí vận chuyển và các khoản chiết khấu từ TikTok Shop.

Công thức mô tả cách tính phí hoa hồng cố định:Phí hoa hồng cố định* = 2.00 % X (Gía sản phẩm – chi phí Nhà Bán Hàng tài trợ)*Phí hoa hồng cố định đã bao gồm thuế

Ví dụ:

1. Sản phẩm của Nhà Bán Hàng: Đôi Giày màu NâuGiá gốc: 1,900.00 ₫Chi phí Nhà Bán Hàng tài trợ: 120.00 ₫
  • Giá sau chiết khấu của Nhà Bán Hàng: 1,780.00 ₫

2. Khách hàng A mua 1 Đôi Giày màu Nâu

3. Phí hoa hồng cố định sẽ được tính như sau:

Lưu ý: Các ảnh chụp màn hình ở trên chỉ mang tính minh họa mục đích tham khảo. Hiển thị giao diện thực tế và tỷ lệ có thể khác nhau.

Phí dịch vụ Shipping Fee Program được tính như thế nào?

Phí dịch vụ Shipping Fee Program sẽ được tính theo tỉ lệ phí dịch vụ trên giá sản phẩm trước khi áp dụng khuyến mãi/chiết khấu từ nền tảng cho đơn hàng giao hàng thành côngcó áp dụng Extra shipping voucher

Lưu ý:

Đối với đơn hàng hủy, hư hỏng, giao hàng không thành công sẽ không tính phí dịch vụ

Phí dịch vụ được tính dựa trên giá không bao gồm khuyến mãi/ chiết khấu từ nền tảng và đã bao gồm thuế

Cách tính và kê khai thuế (thuế nhà thầu) sẽ giống với phí dịch vụ sàn (“platform service fee”)

Phí dịch vụ cho Xtra Shipping Voucher được tính như thế nào?

Ví dụ như sau:

  • Một đơn hàng 1 sản phẩm có giá là: 170.000 VNĐ
  • Giảm giá từ nhà bán hàng: 20.000 VNĐ
  • Giảm giá từ TikTok Shop: 10.000 VNĐ
  • Xtra Shipping Voucher: 70.000 VNĐ

Giảm giá vận chuyển:

Người mua thanh toán = 170.000 – 20.000 – 10.000 + 70.000 – 70.000 = 140.000 VNĐ

Phí dịch vụ SFP:

Phí dịch vụ SFP = (170.000 – 20.000)x4% = 6.000 VNĐ

Chi tiết tại: Shipping Fee Program TikTok Shop 2023

Một số lưu ý cho chi phí bán hàng Tiktok Shop

  • Chỉ những đơn hàng giao thành công người bán mới phải chịu % phí bán hàng cho TikTok Shop.
  • TikTok Shop hiện có nhiều loại voucher khác nhau nhưng chỉ có voucher người bán tự tạo mới mất phí. Còn voucher từ TikTok Shop thì không.
  • Bạn nên đưa ra chính xác số cân nặng cho đơn hàng để tránh bị phạt trong trường hợp sai lệch.

Xuất bản vào: 1/3/2024

Bài viết mới

icon next

icon next

icon next

icon next

icon next

icon next