sizevuong
Hoàng Minh Huệ

Tác giả:

Hoàng Minh Huệ

Những thế mạnh của ngành bán lẻ khi tham gia thương mại điện tử

Những thế mạnh của ngành bán lẻ khi tham gia thương mại điện tử

Xu hướng thương mại điện tử ngày càng dần phổ biến, ảnh hưởng của nó được thể hiện rõ nhất trong thời kỳ dịch bệnh. Việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử được đánh giá là giảm rủi ro hơn. Vậy thực tế, việc bán lẻ trên sàn sẽ mang lại những tác động như thế nào tới doanh nghiệp? Những thế mạnh của ngành bán lẻ khi tham gia thương mại điện tử mà nhà bán hàng cần cân nhắc.

Tại sao nói ngành bán lẻ khi tham gia thương mại điện tử sẽ nhận được nhiều thứ?

Thị trường xoay quanh việc thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng và khái niệm tương tự cũng được áp dụng cho các sàn thương mại điện tử. Dưới đây sẽ là 4 lý do bạn cần lựa chọn bán hàng trên các sàn.

Đơn giản hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Công nghệ 4.0 càng ngày càng tiện lợi và có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống cũng như thói quen của người tiêu dùng. Nếu như trước đây, muốn mua một món đồ, người tiêu dùng phải ra ngoài cửa hàng, kiểm tra kỹ lưỡng. Sau đó lại quay về nhà, lên mạng tìm kiếm thông tin trong một khoảng thời gian dài, xem phản hồi và đánh giá của sản phẩm đó.

Nhưng điều đó đã thay đổi rõ rệt sau 2 năm đại dịch bùng lên. Chỉ với 1 chiếc điện thoại có kết nối mạng, người tiêu dùng có thể mua sắm dễ dàng, nhanh chóng. Từ những món đồ nhỏ nhất như đôi tất, cuộn giấy, đến những thứ đặc sản khó mua. Việc bán hàng trên các sàn thương mại làm đơn giản hóa quá trình mua sắm, người tiêu dùng cũng dễ so sánh và đưa ra quyết định.

Kinh nghiệm thuê KOC / KOL Tiktok: Giá thuê, tiêu chí đánh giá

Giá cả cạnh tranh công khai

Đây là một điều còn đang gây tranh cãi, rằng bán trên sàn TMĐT có thật sự lãi cao hơn khi bán offline. Các Sàn tập trung nhiều cấp bậc nhà bán hàng (tổng buôn, bán lẻ,…), đó là lý do tại sao cạnh tranh gay gắt và chiến tranh về giá là bình thường. Để giúp người bán định giá, các sàn có thể cung cấp phiếu giảm giá, miễn phí vận chuyển để thúc đẩy người mua hoàn thành giao dịch của họ.

Kết quả là, 59% người tiêu dùng tìm kiếm phiếu giảm giá trước khi họ chuẩn bị mua bất kỳ thứ gì trên sàn. Họ mong đợi một phiếu giảm giá, chương trình khuyến mại vào các dịp Sale lớn khi mua sản phẩm.

Niềm tin của khách hàng vào sản phẩm

Lợi thế rất lớn của ngành bán lẻ khi tham gia thương mại điện tử là nhận được sự tin tưởng của khách hàng hơn. Nếu như bán hàng trực tiếp khách hàng có thể trải nghiệm chân thực sản phẩm. Thì với bán hàng trên sàn thương mại điện tử, họ có thể lắng nghe và tham khảo ý kiến từ nhiều khách hàng đã sử dụng sản phẩm.

Khách hàng khi mua qua sàn cũng không sợ tình cảnh “treo đầu dê bán thịt chó”. Vì hiện nay các sàn đã cung cấp các bảo đảm bảo vệ cả người mua và người bán khỏi gian lận. Ví dụ: đảm bảo Shopee giữ khoản thanh toán cho đến khi người mua xác nhận đã nhận hàng.

Hơn nữa, các sàn khuyến khích người mua đánh giá xác thực về cửa hàng bằng cách tặng tiền xu. Phương pháp này cho phép các cửa hàng xây dựng uy tín của họ trên thị trường.

4 bước giải quyết đánh giá 1 sao chuyên nghiệp trên sàn TMĐT

Tiếp cận nhóm khách hàng mới

Các sàn mỗi tháng thu về hàng triệu lượt truy cập, với đa dạng các độ tuổi, ngành nghề, giới tính, sở thích, hành vi,…. Thị trường bán lẻ trực tuyến hiện đang trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp muốn có được nhóm khách hàng mới.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, 54% người mua sắm online bắt đầu hành trình mua sắm của họ tại các sàn Shopee/Tiki/Lazada. Mỗi khu chợ đều đã có những đối tượng khách hàng thân thiết và đang phát triển khác nhau. Nếu doanh nghiệp đủ mạnh, có thể xuất hiện ở tất cả các sàn. Việc xuất hiện đa sàn không chỉ giúp tăng doanh thu mà còn là kênh hoàn hảo để truyền bá nhiều hơn nhận thức về thương hiệu của bạn.

Kinh doanh xuyên biên giới dễ dàng

Logistics là thứ thu hẹp khoảng cách giữa nhà bán hàng và người mua trong kỷ nguyên 4.0. Việc giao thương mua bán, vận chuyển với khách hàng chưa bao giờ là bài toán dễ. Nhưng khi bán hàng trên sàn, việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn.

Tất cả những gì bạn phải làm là đóng gói sản phẩm và đảm bảo rằng các mặt hàng được nguyên vẹn. Sau đó chờ đơn vị vận chuyển đến nhận hoặc bạn có thể gửi đến kho hàng chuyển phát nhanh được chỉ định.

Việc bán hàng xuyên biên giới sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng trưởng kinh doanh nói chung của bạn.

Tăng doanh thu ngành bán lẻ khi tham gia thương mại điện tử

Lý do rõ ràng nhất cho câu hỏi tại sao bạn nên bắt đầu bán hàng trên các thị trường trực tuyến. Vì khả năng tăng doanh số bán hàng mà bạn không cần đầu tư nhiều ( so với bán hàng offline).

Chỉ riêng ở thị trường Đông Nam Á, hiện đang có hơn 165 triệu người mua sắm online mỗi ngày. Một miếng bánh béo bở được chia đều cho các nhà bán hàng.

Bạn hoàn toàn có thể có doanh thu 24/7, kể cả khi đang ngủ.

Chăm sóc khách hàng với mô hình 30/16/365 chuẩn chuyên nghiệp

Tạm kết

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết của UpBase. Hi vọng bạn thấy thích bài viết. Xem thêm các bài khác của UpBase:

5 lý do khiến tài khoản Shopee bị khóa f02

Tính năng quản lý đa kho Lazada – NBH có nên thử?

Xuất bản vào 12/29/2023

Bài viết mới

icon next

icon next

icon next

icon next

icon next

icon next